THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU KHĂN ƯỚT BẠN CẦN BIẾT – Việt Anh Group

THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU KHĂN ƯỚT BẠN CẦN BIẾT

Khăn ướt là mặt hàng có khá nhiều quy định khi nhập khẩu mà bạn cần nắm được. Bởi loại hàng này được chia ra làm hai nhóm, một nhóm thực hiện nhập khẩu như hàng hóa thông thường, nhóm còn lại thực hiện nhập khẩu theo hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành. Vậy cụ thể thì sao? Thủ tục nhập khẩu khăn ướt được thực hiện như thế nào?

Quy định về chính sách nhập khẩu khăn ướt

Bên cạnh giấy ăn, giấy vệ sinh,… thì khăn ướt là mặt hàng được khá nhiều người lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Song khi nhập khẩu sản phẩm này bạn cần chú ý nắm chắc và hiểu rõ một số quy định nhập khẩu để đảm bảo thực hiện thủ tục thông quan nhanh chóng, chính xác nhất.

Theo quy định, khăn ướt không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam nên bạn có thể nhập khẩu về nước. Tuy nhiên, khi nhập khẩu bạn cần chú ý:

 • Đối với loại khăn ướt không mùi: Bạn tiến hành nhập khẩu tương tự như hàng hóa thông thường do không có chính sách đặc biệt.
 • Đối với loại khăn ướt có mùi (tức khăn ướt thấm tẩm mỹ phẩm): Khi nhập khẩu bạn cần làm công bố mỹ phẩm trước khi nhập hàng về vì mặt hàng này được coi là mỹ phẩm. Do đó, thủ tục nhập khẩu sẽ tương đối phức tạp và khác so với loại khăn ướt không mùi.

Để đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục nhập khẩu khăn ướt, tùy thuộc vào mặt hàng thực tế nhập khẩu về mà bạn nên đối chiếu, tìm hiểu quy định nhập khẩu cho phù hợp.

* Lưu ý: Trong bài viết này Việt Anh Logistics đề cập chủ yếu đến thủ tục nhập khẩu loại khăn ướt không mùi.

Mã HS của mặt hàng khăn ướt

Nhập khẩu khăn ướt về Việt Nam, bên cạnh việc nắm chắc các quy định nhập khẩu thì bạn cũng cần xác định được mã HS cho mặt hàng nhập khẩu. Bởi đây là căn cứ để biết được mặt hàng đó có chính sách về thuế như thế nào? Mức thuế cụ thể phải nộp ra sao?

Cụ thể, do mặt hàng khăn ướt có 2 loại, một loại khăn ướt thông thường và một loại khăn ướt có mùi nên mã HS của hai mặt hàng này sẽ có sự khác biệt. Theo đó, bạn có thể tham khảo mã HS sau:

 • Khăn ướt không mùi: Mã HS 96190019 – Loại khác
 • Khăn ướt có mùi: Mã HS 33049990 – Loại khác

Để đảm bảo tra cứu đúng mã HS cho mặt hàng nhập khẩu, bạn cần chú ý xác định mã HS dựa vào đặc điểm, tính chất, tài liệu kỹ thuật,… của hàng thực tế nhập khẩu về. Trường hợp bạn không thực hiện được nghiệp vụ tra cứu này thì nên liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan để được hỗ trợ.

Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn ướt chi tiết

Đối với loại khăn ướt không mùi, đây không phải là hàng hóa thuộc nhóm mỹ phẩm. Do đó, sản phẩm không có yêu cầu hay chính sách đặc biệt khi nhập khẩu nên bạn có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tương tự như hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, nếu mặt hàng nhập khẩu về là khăn ướt có mùi thì ngoài các thủ tục nhập khẩu cơ bản, bạn sẽ phải tiến hành công bố sản phẩm trước khi nhập khẩu về theo quy định. Về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Anh Logistics để được hỗ trợ chi tiết.

Với mặt hàng khăn ướt không mùi, về cơ bản bạn cần thực hiện một số thủ tục như mở tờ khai hải quan nhập khẩu, điền tờ khai hải quan, chuẩn bị hồ sơ hải quan và thực hiện một số thủ tục thông quan khác.

Về bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC). Căn cứ vào Thông tư có thể nêu tên một số loại giấy tờ, chứng từ như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
 • Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Sales contract – Hợp đồng mua bán
 • Bill of Lading –  Vận đơn
 • Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Trên đây là hướng dẫn cơ bản của Việt Anh Logistics về thủ tục nhập khẩu khăn ướt không mùi. Để được tư vấn chi tiết về các bước nhập khẩu cụ thể, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu khăn ướt

Chính sách về thuế là thông tin quan trọng bạn cần xác định được khi nhập khẩu khăn ướt. Bởi so với hàng hóa khác, sản phẩm khăn ướt sẽ có các quy định khác về chính sách thuế.

Cụ thể, khi nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam, bạn sẽ cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức thuế phải nộp được xác định dựa trên mặt hàng thực tế mà bạn nhập khẩu về.

Đối với mặt hàng khăn ướt, bạn có thể tham khảo thông tin về thuế như sau:

 • Khăn ướt không mùi (mã HS 96190019): Thuế giá trị gia tăng 10%, Thuế nhập khẩu ưu đãi 15%.
 • Khăn ướt có mùi (mã HS 33049990): Thuế giá trị gia tăng 10%, Thuế nhập khẩu ưu đãi 18%.

Trên đây là quy định về chính sách thuế được Việt Anh Logistics đưa ra với mục đích tham khảo. Để cập nhật thông tin mới nhất về chính sách thuế, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bài viết trên đây của Việt Anh Logistics đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu khăn ướt không mùi. Hy vọng với chia sẻ này bạn đã “bỏ túi” thêm cho mình một số kiến thức để áp dụng vào thực tế khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa.

* Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo và có thể không còn phù hợp do những thay đổi trong quy định, chính sách nhập khẩu hiện hành. Bạn cần chú ý cập nhập thông tin mới nhất để đảm bảo thủ tục nhập khẩu được thực hiện chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.